• Tài khoản
    Mật khẩu

Cái bắt tay của đạo diễn Trần Thanh Huy, Phan Mạnh Quỳnh và Biti’s Hunter: Mộc mạc và đời nhưng giải đáp những băn khoăn của người trẻ xa quê

Mỗi dịp tết đến, Đi Để Trở Về lại như một tiếng chuông thúc giục người trẻ bước nhanh thêm trên con đường về nhà. Hành trình của mùa thứ 6 lại càng xao xuyến hơn khi Biti's Hunter bắt tay cùng 2 "bậc thầy cảm xúc" - đạo diễn Trần Thanh Huy và nhạc sĩ, ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh.

 

Được khởi xướng bởi Biti's Hunter - thương hiệu đồng hành cùng những trải nghiệm của người trẻ Việt, đại diện cho tinh thần Việt, Đi Để Trở Về, sau 6 năm, đã trở thành một giai điệu để mong chờ mỗi dịp Tết đến xuân về. Chỉ cần giai điệu của Đi Để Trở Về vang lên thì hành trình về nhà của những người trẻ xa quê lại càng nôn nao hơn bao giờ hết.

Trong mùa thứ 6 này, Đi Để Trở Về 6 đã mang đến một thông điệp đầy cảm xúc trong mùa Tết đặc biệt hơn cả. Chỉ với một chữ "Về" ngắn gọn, phim ngắn 6 phút đã thể hiện sự dứt khoát của người trẻ trên hành trình về nhà, dù 2022 có thể là một cái Tết chẳng sung túc đủ đầy.

Link phim "Đi để trở về 6" | https://www.youtube.com/watch?v=RUUQSaVJyI8&t=24s

Cái bắt tay của bộ 3 "kể chuyện"

"Về" là dự án được chắp tay bởi những cái tên vốn được biết đến với khả năng kể chuyện tài tình, theo một cách rất riêng. Cả Biti's Hunter, Trần Thanh Huy, Phan Mạnh Quỳnh đều được xem là những "bậc thầy cảm xúc" trong những câu chuyện.

Là thương hiệu sneaker quốc dân, Biti's Hunter nay đã là người bạn đồng hành đầy cảm hứng của người trẻ Việt, mang bản sắc văn hóa Việt vươn xa khỏi những giá trị xưa cũ, quen thuộc thường ngày.

Đạo diễn Trần Thanh Huy là người đã gây ấn tượng với khán giả bởi những thước phim trần trụi, thô mộc trong "Ròm". Chính ngôn ngữ điện ảnh đậm chất riêng này đã đưa anh vào danh sách những đạo diễn trẻ ấn tượng.

Và cuối cùng là Phan Mạnh Quỳnh với âm nhạc đặc biệt chẳng lẫn vào đâu được. Mỗi bài hát của anh chính là một câu chuyện. Lời hát là lời tâm sự, còn giọng ca là phương tiện để Phan Mạnh Quỳnh mang dòng cảm xúc ấm nóng chảy trong tim người nghe.

Cái bắt tay của đạo diễn Trần Thanh Huy và Phan Mạnh Quỳnh cho phim Tết Đi Để Trở Về - Ảnh 2.

Sự kết hợp đặc biệt này đã khiến những thước phim của Về trở nên đầy hứa hẹn ngay từ khi tung trailer

Sự thật mộc và câu chuyện rất đời

Không náo nhiệt, nô nức như mọi năm, 2022 là một cái Tết không hề dễ dàng. Đầu năm, người trẻ rời nhà ra đi với lời hứa sẽ thành công, sẽ kiếm thật nhiều tiền để mang về cái Tết sung túc, no ấm cho gia đình. Thế nhưng hơn 4 tháng dịch bệnh hoành hành đã khiến nhiều người có thể chẳng thu được thành quả nào sau suốt 365 ngày nỗ lực. Một cái Tết khó, một tương lai bất định như thế - dù ai cũng biết nhưng vẫn khó để nói ra - đã khiến đôi chân chần chừ trước ngày trở về.

Cái bắt tay của đạo diễn Trần Thanh Huy và Phan Mạnh Quỳnh cho phim Tết Đi Để Trở Về - Ảnh 3.

Trước khi khởi hành đã đắn đo, hành trình về nhà cũng nặng trĩu tâm tư. Sự thất vọng, mệt mỏi của những người trẻ xa quê lập nghiệp được phản ánh qua màu sắc trầm tối trong những thước phim. Dự án bị hủy bỏ, kế hoạch không như ý, hành trình theo đuổi ước mơ như đi trong hầm tối chẳng biết điểm dừng, phải về nhà tay trắng Tết này… là những nỗi buồn chẳng thể quen thuộc hơn trong một năm nhiều biến động.

Đạo diễn Trần Thanh Huy đã rất tài tình khi chọn dùng âm thanh mộc của tiếng mưa, tiếng còi tàu, tiếng xe, tiếng loa, tiếng người nói... Không cần bất kỳ một tiếng nhạc nào để dẫn dắt cảm xúc, những nỗi đắn đo rất đời được mở ra trước mắt người xem. Để rồi tất cả được lý giải khi câu hát đầu tiên của Phan Mạnh Quỳnh được cất lên: "Trên đường về nhà, tư trang mang theo chút đắn đo thật kỳ lạ".

Cái bắt tay của đạo diễn Trần Thanh Huy và Phan Mạnh Quỳnh cho phim Tết Đi Để Trở Về - Ảnh 4.

Câu trả lời cho băn khoăn của người trẻ xa quê

Nhưng cũng chính trong khoảnh khắc đắn đo ấy, dòng ký ức hạnh phúc về gia đình ùa đến, thắp sáng những tâm tư trĩu nặng. Lý do vì sao muốn trở về bỗng nhiên trở nên rõ ràng trong tâm trí: Trong một năm rất dài, người trẻ đã nỗ lực đương đầu với bao khó khăn nơi đất khách. Động lực cho mọi cố gắng ấy chính là gia đình. Và Tết thực sự chỉ cần những người con xa quê được trở về với gia đình; gia đình cũng chỉ ngóng trông sự hiện diện của người trẻ mà thôi. Đây chính là "ánh sáng" thật sự của hành trình Đi Để Trở Về.

Đường về càng gần nhà, không khí Tết càng nô nức, tiếng lòng người trẻ lại càng nôn nao hơn. Đi cùng với nhịp guitar rộn ràng là bước chân rảo nhanh, để rồi chạy như bay để nhanh chóng được lao vào vòng tay của những người thân yêu.

Hình ảnh người trẻ vỡ òa với những giọt nước mắt hạnh phúc trong vòng tay của nội, của ba mẹ, cùng với lời hát cảm xúc của Phan Mạnh Quỳnh chính là câu trả lời cuối cùng cho mọi đắn đo trên hành trình trở về.

Cái bắt tay của đạo diễn Trần Thanh Huy và Phan Mạnh Quỳnh cho phim Tết Đi Để Trở Về - Ảnh 5.

"Đi về thôi đón Tết lo chi đường dài. Nơi bình yên có tên nhà mình mãi mãi.

Đi về thôi đón Tết chân như nhẹ nhàng trong những lời thăm hỏi nhau mong nhiều cố gắng.

Đời người dù nơi cách xa mang nhiều hoài gánh trĩu nặng thì quê hương yêu thương luôn dang cánh tay."

Cái bắt tay của đạo diễn Trần Thanh Huy và Phan Mạnh Quỳnh cho phim Tết Đi Để Trở Về - Ảnh 6.

2021 dù có là một năm khó khăn, đường trở về có thể nặng trĩu tâm tư, nhưng câu trả lời cho những đắn đo lại nằm ở chính bản thân của người trẻ. Bởi trắng tay cũng được, không cần mang tiền về cũng được, bạn chính là sự trở về lớn nhất. Đi Để Trở Về vẫn là hành trình được mong ngóng nhất, bởi dù khó khăn thế nào, bạn cũng vẫn còn nơi để trở về.

Nhãn hiệu hàng đầu - Sản phẩm vàng - Dịch vụ vàng 2022
  • BÀI VIẾT NỔI BẬT
  • XEM NHIỀU NHẤT